Tham khảo ý kiến

Hiện tại không có khảo sát nào có hiệu lực. Trân trọng cám ơn!

Kết quả

Liên kết website
Thống kê

Số người đang online:4

Số lượt truy cập:4276152

Tin tức

Bộ Xây dựng kiến nghị đẩy mạnh hơn nữa gói giải ngân 30.000 tỷ

Tin tức
Mới đây, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã có những kiến nghị, đề xuất với Chính phủ cho phép điều chỉnh sửa đổi một số quy định có liên quan đến gói tín dụng hỗ trợ nhà ở 30.000 tỷ đồng tại Nghị quyết 02 để đẩy nhanh tiến độ giải ngân.

Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 02, thị trường bất động sản đã có những phản ứng tích cực. Tuy nhiên, dù các giải pháp đồng bộ tháo gỡ khó khăn cho sản xuất - kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu đã được Chính phủ, các bộ, ngành chỉ đạo quyết liệt triển khai đã phát huy tác dụng bước đầu trong năm 2013 và quý I/2014, nhưng thị trường bất động sản vẫn chưa hồi phục như kỳ vọng. Vì vậy, Bộ Xây dựng mong muốn bằng một Nghị quyết của mình, Chính phủ sẽ thông qua các giải pháp tháo gỡ khó khăn, giúp thị trường phát triển mạnh mẽ trong những tháng còn lại của năm 2014.

gói giải ngân 30.000 tỷ đồng, nghị quyết 02 của Chính phủ, giải cứu bất động sản, nhà ở xã hội, Bộ Xây dựng

Bộ Xây dựng kiến nghị đẩy mạnh hơn nữa gói giải ngân 30.000 tỷ

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, hiện nay, thị trường BĐS đã ấm lên, giao dịch nhà ở tăng ở các thành phố như Hà Nội, TP.HCM, và các địa phương có BĐs ở các khu vực thuận lợi trong 6 tháng đầu năm 2014 đều có giao dịch tăng. Giá cả BĐS đã ổn định sau một thời gian giảm sâu, cũng khẳng định rằng giá BĐS hiện nay đã được thị trường công nhận. Tồn kho BĐS tiếp tục giảm, trong khi nguồn cung tăng. Tồn kho còn khoảng 83.034 tỷ như vậy là giảm 11423 tỷ, tương đương 12% so với đầu quý I/2014, giảm 45 nghìn tỷ, tương đương 35,4% so với quý I/2013.

Tuy thị trường BĐS có chuyển biến tích cực, nhưng vẫn còn nhiều khó khăn, số dự án BĐS được cấp phép vượt quá xa so với nhu cầu thực của thị trường. Nhu cầu nhà ở xã hội vẫn rất lớn, đến năm 2015, cả nước cần khoảng 1,3 triệu căn hộ, nhưng khả năng đáp ứng rất thấp đặc biệt là nhà ở xã hội cho công nhân ở các khu kinh tế, KCN, cụm CN và nhà ở cho sinh viên.

Do đó, Bộ Xây dựng đề nghị CP sớm ra NQ để sửa đổi, bổ sung NQ 02 về tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS và hỗ trợ nhà ở cho những hộ khó khăn về nhà ở.

Cụ thể, Bộ Xây dựng đề xuất kéo dài thời hạn trả nợ đối với khách hàng là hộ gia đình, cá nhân từ 10 năm lên 15 năm. Mở rộng đối tượng vay vốn đối với hộ gia đình, cá nhân tại đô thị mua nhà ở thương mại riêng lẻ có tổng giá trị hợp đồng cả nhà và đất không quá 1,05 tỷ đồng (không khống chế về diện tích và đơn giá); các hộ dân ở vùng thường xuyên xảy ra bão lũ thuộc các tỉnh duyên hải miền Trung đã có đất ở phù hợp với quy hoạch, chưa có nhà ở hoặc đã có nhà ở nhưng chưa đảm bảo an toàn khi xảy ra bão, lũ, được vay để xây dựng hoặc sửa chữa nhà ở; các hộ dân ở đô thị, cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang tại các đô thị ở tất cả các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã có đất ở phù hợp với quy hoạch, có khó khăn về nhà ở được vay để xây dựng mới hoặc sửa chữa nhà ở, nhưng tổng số vốn vay không vượt quá 840 triệu đồng (80% x 1,05 tỷ đồng); các hợp đồng mua nhà ở xã hội đã ký trước ngày 7/1/2013 mà chưa thanh toán hết tiền mua nhà (đối với khoản tiền chưa nộp theo tiến độ).

Bộ Xây dựng cũng đề xuất bổ sung thêm một số ngân hàng thương mại cổ phần theo đề nghị của Ngân hàng Nhà nước được phép tham gia cho vay gói tín dụng hỗ trợ nhà ở 30.000 tỷ đồng theo Nghị quyết 02.

Bên cạnh đó, tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện các nội dung theo Chỉ thị 2196/CT-TTg ngày 6/12/2011 của Thủ tướng Chính phủ về một số giải pháp tăng cường quản lý thị trường bất động sản; không cấp phép đầu tư mới đối với các dự án phát triển nhà ở thương mại, các dự án khu đô thị mới trong năm 2014 (trừ các dự án nhà ở xã hội; nhà ở thương mại có diện tích dưới 70 m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2; dự án cải tạo nhà chung cư cũ). Trường hợp đặc biệt, các địa phương phải báo cáo cụ thể với Bộ Xây dựng xem xét, thẩm định, trước khi trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Về cơ bản, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã đồng ý với những đề xuất, kiến nghị của Bộ trưởng Bộ Xây dựng chỉ đạo đưa vào Nghị quyết phiên họp để thực hiện.

Theo Minh Minh

http://batdongsan.vietnamnet.vn

Powered By FBS